• VĂN PHÒNG LUẬT SƯ TUỆ ĐỨC
  • VĂN PHÒNG LUẬT SƯ TUỆ ĐỨC
  • VĂN PHÒNG LUẬT SƯ TUỆ ĐỨC
  • VĂN PHÒNG LUẬT SƯ TUỆ ĐỨC
  • VĂN PHÒNG LUẬT SƯ TUỆ ĐỨC

Tin tức

Bình Dương: Giám đốc một công ty bất động sản bị bắt
Công an tỉnh Bình Dương vừa khởi tố, bắt tạm giam Nguyễn Tuấn Linh (31 tuổi, quê...
Hủy 2 bản án vì có dấu hiệu bỏ lọt tội phạm
Hội đồng thẩm phán TAND Tối cao vừa chấp nhận kháng nghị giám đốc thẩm của...
Bị cáo lừa chạy việc là nạn nhân trong vụ lừa khác
Ngày 8-9, TAND TP.HCM xử phúc thẩm, tuyên y án bảy năm sáu tháng tù đối với Võ Đức...

Hỗ trợ trực tuyến

0908 683 005
Hỗ trợ online
L.sư Hồng Vân
0908683005
Hỗ trợ trực tuyến Hỗ trợ trực tuyến qua skype
Thông tin liên hệ
ĐT:0908 683 005
E: vplstueduc@gmail.com

Văn bản pháp luật

Trực tuyến

Đang online: 13
Thống kê tuần: 717
Thống kê tháng: 6364
Tổng: 185565

Chi tiết bài viết

ĐƠN PHƯƠNG LY HÔN VÀ QUYỀN NUÔI CON KHI KHÔNG ĐỦ ĐIỀU KIỆN KINH TẾ

Đăng lúc: 19-06-2017

ĐƠN PHƯƠNG LY HÔN VÀ QUYỀN NUÔI CON KHI KHÔNG ĐỦ ĐIỀU KIỆN KINH TẾ

 

Kính gửi Luật sư:

Tôi lấy chồng được 2 năm, nhưng sau khi sinh em bé thì rất nhiều lần chồng tôi đã chửi mắng và đánh tôi tàn nhẫn. Bây giờ con tôi được 10 tháng tuổi mà tôi còn vài tháng nữa mới ra trường để đi làm. Vậy liệu tôi có thể tự nộp đơn ly hôn có được không, và tôi có quyền nuôi con không?

Chân thành cảm ơn luật sư.

Luật sư trả lời

1. Về vấn đề đơn phương ly hôn:

Khoản 1 Điều 56 Luật hôn nhân và gia đình năm  2014 có quy định về việc ly hôn theo yêu cầu của một bên như sau:

“1. Khi vợ hoặc chồng yêu cầu ly hôn mà hòa giải tại Tòa án không thành thì Tòa án giải quyết cho ly hôn nếu có căn cứ về việc vợ, chồng có hành vi bạo lực gia đình hoặc vi phạm nghiêm trọng quyền, nghĩa vụ của vợ, chồng làm cho hôn nhân lâm vào tình trạng trầm trọng, đời sống chung không thể kéo dài, mục đích của hôn nhân không đạt được.”

Theo như bạn trình bày, chồng bạn nhiều lần có hành vi chửi và đánh bạn, đây chính là bạo lực gia đình, và bạn không muốn sống chung với người chồng này nữa. Vậy, bạn có quyền đơn phương nộp đơn yêu cầu tòa án giải quyết ly hôn cho bạn. Trong trường hợp này, bạn cần thu thập bằng chứng về việc bạn bị bạo hành để cung cấp cho Tòa, nhằm làm căn cứ để Tòa xét xử ly hôn đơn phương cho bạn.

2. Về vấn đề giao quyền nuôi con khi ly hôn:

Điều 81 Luật hôn nhân và gia đình năm  2014 có quy định việc trông nom, chăm sóc, nuôi dưỡng, giáo dục con sau khi ly hôn như sau:

“1. Sau khi ly hôn, cha mẹ vẫn có quyền, nghĩa vụ trông nom, chăm sóc, nuôi dưỡng, giáo dục con chưa thành niên, con đã thành niên mất năng lực hành vi dân sự hoặc không có khả năng lao động và không có tài sản để tự nuôi mình theo quy định của Luật này, Bộ luật dân sự và các luật khác có liên quan.

2. Vợ, chồng thỏa thuận về người trực tiếp nuôi con, nghĩa vụ, quyền của mỗi bên sau khi ly hôn đối với con; trường hợp không thỏa thuận được thì Tòa án quyết định giao con cho một bên trực tiếp nuôi căn cứ vào quyền lợi về mọi mặt của con; nếu con từ đủ 07 tuổi trở lên thì phải xem xét nguyện vọng của con.

3. Con dưới 36 tháng tuổi được giao cho mẹ trực tiếp nuôi, trừ trường hợp người mẹ không đủ điều kiện để trực tiếp trông nom, chăm sóc, nuôi dưỡng, giáo dục con hoặc cha mẹ có thỏa thuận khác phù hợp với lợi ích của con”.

Do con bạn chỉ mới 10 tháng tuổi nên sẽ được giao cho bạn nuôi, trừ trường hợp bạn không đủ điều kiện để trực tiếp trông nom, chăm sóc, nuôi dưỡng, giáo dục con hoặc bạn và chồng của bạn có thỏa thuận khác phù hợp với lợi ích của con.

Điều kiện nuôi con sẽ được Tòa xem xét dựa trên hai tiêu chí chính sau đây:

1. Kinh tế: Người được giao quyền trực tiếp nuôi con phải có thu nhập ổn định, đảm bảo cuộc sống cho con.

2. Nhân thân: Người được giao quyền trực tiếp nuôi con phải có nhân thân tốt, chưa từng phạm tội, có lối sống lành mạnh.

Nếu bạn chưa có thu nhập ổn định thì bạn cần nêu rõ tại Tòa rằng bạn được gia đình hỗ trợ cùng nuôi con để chứng minh về khả năng kinh tế của bạn. Trong trường hợp này bạn cần chuẩn bị và cung cấp được cho Tòa các bằng chứng về việc hỗ trợ này.

Luật sư Phan Hồng Thọ.

VĂN PHÒNG LUẬT SƯ TUỆ ĐỨC.

 

Fanpage
Nhận thông báo từ website