• VĂN PHÒNG LUẬT SƯ TUỆ ĐỨC
  • VĂN PHÒNG LUẬT SƯ TUỆ ĐỨC
  • VĂN PHÒNG LUẬT SƯ TUỆ ĐỨC
  • VĂN PHÒNG LUẬT SƯ TUỆ ĐỨC
  • VĂN PHÒNG LUẬT SƯ TUỆ ĐỨC

Tin tức

Bình Dương: Giám đốc một công ty bất động sản bị bắt
Công an tỉnh Bình Dương vừa khởi tố, bắt tạm giam Nguyễn Tuấn Linh (31 tuổi, quê...
Hủy 2 bản án vì có dấu hiệu bỏ lọt tội phạm
Hội đồng thẩm phán TAND Tối cao vừa chấp nhận kháng nghị giám đốc thẩm của...
Bị cáo lừa chạy việc là nạn nhân trong vụ lừa khác
Ngày 8-9, TAND TP.HCM xử phúc thẩm, tuyên y án bảy năm sáu tháng tù đối với Võ Đức...

Hỗ trợ trực tuyến

0908 683 005
Hỗ trợ online
L.sư Hồng Vân
0908683005
Hỗ trợ trực tuyến Hỗ trợ trực tuyến qua skype
Thông tin liên hệ
ĐT:0908 683 005
E: vplstueduc@gmail.com

Văn bản pháp luật

Trực tuyến

Đang online: 13
Thống kê tuần: 723
Thống kê tháng: 6370
Tổng: 185571

Chi tiết bài viết

MƯỢN SỔ ĐỎ ĐỂ THẾ CHẤP NGÂN HÀNG THÌ CHỦ SỔ HAY NGƯỜI MƯỢN PHẢI TRẢ NỢ?

Đăng lúc: 16-05-2017

MƯỢN SỔ ĐỎ ĐỂ THẾ CHẤP NGÂN HÀNG THÌ CHỦ SỔ HAY NGƯỜI MƯỢN PHẢI TRẢ NỢ?

Kính gửi Luật sư,

Em tôi có mượn sổ đỏ và sổ hộ khẩu gia đình để vay ngân hàng. Do cha tôi là người đứng tên trong sổ đỏ. Em tôi mượn danh nghĩa cha tôi đi vay. Xin hỏi nếu em tôi không trả được nợ vậy ai là người sẽ phải đứng ra chịu trách nhiệm trước pháp luật?

Luật sư trả lời:

Vì sổ đỏ là của cha bạn đứng tên, nên khi thế chấp vay tiền ngân hàng, ngân hàng phải yêu cầu người đứng tên sổ đỏ ký tên bảo lãnh.

Nhưng do bạn không nói cụ thể việc em bạn “mượn danh nghĩa đi vay” như thế nào, nên chúng tôi xác định thành hai tình huống cụ thể như sau: cha bạn kí tên bảo lãnh cho em bạn khi em ấy mang sổ đỏ đi vay thế chấp, hoặc chính cha bạn đứng tên hợp đồng vay thế chấp; cha bạn ủy quyền cho em bạn đi vay.

1. Trường hợp cha bạn kí tên bảo lãnh thì được quy định tại Điều 335 Bộ luật dân sự 2015:

“Điều 335. Bảo lãnh

1. Bảo lãnh là việc người thứ ba (sau đây gọi là bên bảo lãnh) cam kết với bên có quyền (sau đây gọi là bên nhận bảo lãnh) sẽ thực hiện nghĩa vụ thay cho bên có nghĩa vụ (sau đây gọi là bên được bảo lãnh), nếu khi đến thời hạn thực hiện nghĩa vụ mà bên được bảo lãnh không thực hiện hoặc thực hiện không đúng nghĩa vụ.

2. Các bên có thể thỏa thuận về việc bên bảo lãnh chỉ phải thực hiện nghĩa vụ thay cho bên được bảo lãnh trong trường hợp bên được bảo lãnh không có khả năng thực hiện nghĩa vụ bảo lãnh.”

Theo quy định trên, về mặt pháp lý, em bạn mượn sổ đỏ đang đứng tên cha để thế chấp vay ngân hàng thì người đứng tên thế chấp có nghĩa vụ trả nợ thay người vay khi người vay không trả được nợ. Lúc đó, ngân hàng sẽ yêu cầu cha bạn là người bảo lãnh phải thực hiện nghĩa vụ trả nợ thay cho người được bảo lãnh là em của bạn. Việc cha bạn cho em bạn mượn sổ đỏ, tức là mang tài sản của mình ra bảo lãnh cho nghĩa vụ trả nợ của con là thoả thuận riêng (thoả thuận dân sự) của cha và em bạn. Nếu em bạn không thực hiện nghĩa vụ trả nợ thì cha bạn phải trả nợ cho ngân hàng theo đúng hợp đồng bảo đảm đã ký.

Còn nếu cha bạn trực tiếp đứng tên là người vay trên hợp đồng vay thế chấp, thì đương nhiên nghĩa vụ trả nợ thuộc về cha bạn.

2. Trường hợp cha bạn ủy quyền bằng văn bản có công chứng cho em bạn mang sổ đỏ thế chấp vay tiền ngân hàng thì được quy định tại Khoản 1 Điều 134 và Khoản 1 Điều 139 Bộ luật dân sự 2015:

“Điều 134. Đại diện

1.Đại diện là việc cá nhân, pháp nhân (sau đây gọi chung là người đại diện) nhân danh và vì lợi ích của cá nhân hoặc pháp nhân khác (sau đây gọi chung là người được đại diện) xác lập, thực hiện giao dịch dân sự.”

Và hậu quả pháp lý của hành vi đại diện được quy định tại Khoản 1 Điều 139:

“1. Giao dịch dân sự do người đại diện xác lập, thực hiện với người thứ ba phù hợp với phạm vi đại diện làm phát sinh quyền, nghĩa vụ đối với người được đại diện.”

Theo quy định này, nếu cha bạn ủy quyền cho em bạn thì hành vi thế chấp sổ đỏ vay tiền sẽ làm phát sinh các quyền và nghĩa vụ đối với cha bạn. Do đó, nghĩa vụ trả tiền thuộc về cha bạn.

Riêng trường hợp em bạn mượn sổ đỏ của cha bạn và giấu giếm để đi thế chấp ngân hàng thì giao dịch dân sự này vô hiệu.

Văn phòng chúng tôi hy vọng với nội dung tư vấn trên sẽ giúp ích được bạn và gia đình.

Luật sư Phan Hồng Thọ.

VĂN PHÒNG LUẬT SƯ TUỆ ĐỨC.

 

Fanpage
Nhận thông báo từ website