• VĂN PHÒNG LUẬT SƯ TUỆ ĐỨC
  • VĂN PHÒNG LUẬT SƯ TUỆ ĐỨC
  • VĂN PHÒNG LUẬT SƯ TUỆ ĐỨC
  • VĂN PHÒNG LUẬT SƯ TUỆ ĐỨC
  • VĂN PHÒNG LUẬT SƯ TUỆ ĐỨC

Tin tức

Bình Dương: Giám đốc một công ty bất động sản bị bắt
Công an tỉnh Bình Dương vừa khởi tố, bắt tạm giam Nguyễn Tuấn Linh (31 tuổi, quê...
Hủy 2 bản án vì có dấu hiệu bỏ lọt tội phạm
Hội đồng thẩm phán TAND Tối cao vừa chấp nhận kháng nghị giám đốc thẩm của...
Bị cáo lừa chạy việc là nạn nhân trong vụ lừa khác
Ngày 8-9, TAND TP.HCM xử phúc thẩm, tuyên y án bảy năm sáu tháng tù đối với Võ Đức...

Hỗ trợ trực tuyến

0908 683 005
Hỗ trợ online
L.sư Hồng Vân
0908683005
Hỗ trợ trực tuyến Hỗ trợ trực tuyến qua skype
Thông tin liên hệ
ĐT:0908 683 005
E: vplstueduc@gmail.com

Văn bản pháp luật

Trực tuyến

Đang online: 13
Thống kê tuần: 741
Thống kê tháng: 6388
Tổng: 185589

Chi tiết bài viết

NGƯỜI NƯỚC NGOÀI CÓ ĐƯỢC PHÉP LY HÔN TẠI VIỆT NAM KHÔNG?

Đăng lúc: 24-05-2017

NGƯỜI NƯỚC NGOÀI CÓ ĐƯỢC PHÉP LY HÔN TẠI VIỆT NAM KHÔNG?

Kính gửi Luật sư,

Bạn trai của tôi đã kết hôn và hiện đang làm việc tại Việt Nam, nhưng nay anh ấy muốn ly hôn với vợ để cưới tôi (vợ chồng anh ấy đều là người có quốc tịch nước ngoài). Xin Luật sư cho biết anh ấy có thể tiến hành thủ tục ly hôn ngay tại tòa án Việt Nam được không, nếu được thì thời gian mất hết bao lâu? Và sau khi ly hôn cần bao lâu mới có thể tái hôn?

Xin cảm ơn Luật sư.

Luật sư trả lời:

1. Ly hôn có yếu tố nước ngoài được quy định tại khoản 1 Điều 127 Luật hôn nhân và gia đình 2014 như sau:

“Việc ly hôn giữa công dân Việt Nam với người nước ngoài, giữa người nước ngoài với nhau thường trú ở Việt Nam được giải quyết tại cơ quan có thẩm quyền của Việt Nam theo quy định của Luật này”.

Ngoài ra, trong Bộ luật tố tụng dân sự 2015 có quy định về thẩm quyền riêng biệt của Tòa án Việt Nam tại khoản 1 điều 470 như sau:

“1. Những vụ án dân sự có yếu tố nước ngoài sau đây thuộc thẩm quyền giải quyết riêng biệt của Tòa án Việt Nam:

a) Vụ án dân sự đó có liên quan đến quyền đối với tài sản là bất động sản có trên lãnh thổ Việt Nam;

b) Vụ án ly hôn giữa công dân Việt Nam với công dân nước ngoài hoặc người không quốc tịch, nếu cả hai vợ chồng cư trú, làm ăn, sinh sống lâu dài ở Việt Nam;

c) Vụ án dân sự khác mà các bên được lựa chọn Tòa án Việt Nam để giải quyết theo pháp luật Việt Nam hoặc điều ước quốc tế mà Cộng hòa xã hội chủ nghĩa Việt Nam là thành viên và các bên đồng ý lựa chọn Tòa án Việt Nam”

Điều này có nghĩa là, việc giải quyết ly hôn giữa hai người nước ngoài tại Tòa án Việt Nam phải đảm bảo điều kiện là cả hai người hoặc một trong hai người phải thường trú tại Việt Nam, tức là một hoặc cả hai người phải là đang cư trú, làm ăn, sinh sống lâu dài tại Việt Nam (có thẻ thường trú dành cho người nước ngoài).

Và, nếu đôi vợ chồng có quốc tịch nước ngoài thuộc trường hợp nêu trên và một trong hai bên vợ chồng có yêu cầu thì Tòa án Việt Nam có thẩm quyền thụ lý . Còn nếu không thuộc trường hợp nói trên thì hai vợ chồng này phải về tòa án nơi quốc gia mà họ có quốc tịch để yêu cầu giải quyết.

2.Trong trường hợp đủ điều kiện giải quyết tại tòa án Tòa án Việt Nam, thời gian quy định cho thời hạn mở phiên tòa, phiên họp hòa giải vụ án ly hôn được căn cứ vào những điều khoản sau của Bộ luật tố tụng dân sự 2015:

“Điều 476. Thông báo về việc thụ lý, ngày mở phiên họp, phiên tòa

1. Tòa án phải gửi thông báo thụ lý vụ án, trong đó nêu rõ thời gian, địa điểm mở phiên họp kiểm tra việc giao nộp, tiếp cận, công khai chứng cứ và hòa giải (sau đây gọi chung là phiên họp hòa giải), mở lại phiên họp hòa giải, mở phiên tòa và mở lại phiên tòa trong văn bản thông báo thụ lý vụ án cho đương sự ở nước ngoài.

2. Thời hạn mở phiên tòa, phiên họp hòa giải được xác định như sau:

a) Phiên họp hòa giải phải được mở sớm nhất là 06 tháng và chậm nhất là 08 tháng, kể từ ngày ra văn bản thông báo thụ lý vụ án. Ngày mở lại phiên họp hòa giải (nếu có) được ấn định cách ngày mở phiên họp hòa giải chậm nhất là 01 tháng;

b) Phiên tòa phải được mở sớm nhất là 09 tháng và chậm nhất là 12 tháng, kể từ ngày ra văn bản thông báo thụ lý vụ án. Ngày mở lại phiên tòa (nếu có) được ấn định cách ngày mở phiên tòa chậm nhất là 01 tháng, trừ trường hợp quy định tại khoản 4 Điều 477 của Bộ luật này.

3. Tòa án phải gửi thông báo thụ lý việc dân sự, trong đó nêu rõ thời gian, địa điểm mở phiên họp, mở lại phiên họp giải quyết việc dân sự trong văn bản thông báo thụ lý việc dân sự cho đương sự ở nước ngoài.

Phiên họp phải được mở sớm nhất là 06 tháng và chậm nhất là 08 tháng, kể từ ngày ra văn bản thông báo thụ lý việc dân sự. Ngày mở lại phiên họp giải quyết việc dân sự (nếu có) được ấn định cách ngày mở phiên họp lần đầu chậm nhất là 01 tháng”.

Ngoài thời gian nói trên, còn phải tính đến thời gian xử lý kết quả tống đạt văn bản tố tụng của Tòa án cho đương sự nước ngoài, và kết quả yêu cầu cơ quan có thẩm quyền của nước ngoài thu thập chứng cứ theo điều 477 Bộ luật tố tụng dân sự 2015.

Dựa trên khoảng thời gian nêu trên, có thể thấy thời gian giải quyết vụ án ly hôn có yếu tố nước ngoài tại Tòa án Việt Nam diễn ra khá dài. Sớm nhất có thể là 1 năm, còn thông thường vụ án ly hôn có yêu tố nước ngoài được giải quyết hơn một năm hoặc gần hai năm.

Còn đối với vấn đề kết hôn với người khác: kể từ khi bản án ly hôn có hiệu lực, tùy theo quy định của từng quốc gia về việc bắt buộc phải có thêm giấy xác nhận tình trạng độc thân hay không, thì người bạn trai có quốc tịch nước ngoài này hoàn toàn có quyền đăng ký kết hôn với bạn.

Luật sư Phan Hồng Thọ.

VĂN PHÒNG LUẬT SƯ TUỆ ĐỨC

Fanpage
Nhận thông báo từ website