• VĂN PHÒNG LUẬT SƯ TUỆ ĐỨC
  • VĂN PHÒNG LUẬT SƯ TUỆ ĐỨC
  • VĂN PHÒNG LUẬT SƯ TUỆ ĐỨC
  • VĂN PHÒNG LUẬT SƯ TUỆ ĐỨC
  • VĂN PHÒNG LUẬT SƯ TUỆ ĐỨC

Tin tức

Bình Dương: Giám đốc một công ty bất động sản bị bắt
Công an tỉnh Bình Dương vừa khởi tố, bắt tạm giam Nguyễn Tuấn Linh (31 tuổi, quê...
Hủy 2 bản án vì có dấu hiệu bỏ lọt tội phạm
Hội đồng thẩm phán TAND Tối cao vừa chấp nhận kháng nghị giám đốc thẩm của...
Bị cáo lừa chạy việc là nạn nhân trong vụ lừa khác
Ngày 8-9, TAND TP.HCM xử phúc thẩm, tuyên y án bảy năm sáu tháng tù đối với Võ Đức...

Hỗ trợ trực tuyến

0908 683 005
Hỗ trợ online
L.sư Hồng Vân
0908683005
Hỗ trợ trực tuyến Hỗ trợ trực tuyến qua skype
Thông tin liên hệ
ĐT:0908 683 005
E: vplstueduc@gmail.com

Văn bản pháp luật

Trực tuyến

Đang online: 12
Thống kê tuần: 702
Thống kê tháng: 6349
Tổng: 185550

Chi tiết bài viết

SAU KHI THỰC HIỆN XONG BẢN ÁN HÌNH SỰ BAO LÂU THÌ ĐƯỢC CẤP HỘ CHIẾU

Đăng lúc: 02-06-2017

SAU KHI THỰC HIỆN XONG BẢN ÁN HÌNH SỰ BAO LÂU THÌ ĐƯỢC CẤP HỘ CHIẾU

 

Kính gửi Luật sư,

Tôi bị án treo 6 tháng, án bắt đầu thực hiện từ này 28/1/2015. Nhưng khi tôi đi làm thủ tục xin cấp hộ chiếu phổ thông, thì ở văn phòng làm hộ chiếu không đồng ý cấp mà yêu cầu tôi phải tới cuối năm 2017 mới được nộp hồ sơ làm lại.

Mong luật sư giải thích, tôi xin chân thành cảm ơn.

Luật sư trả lời:

Có 2 vấn đề cần xác định trong trường hợp này:

1. Xác định án tích của bạn:

Căn cứ vào:

– Khoản 1, Điều 60 Bộ luật hình sự (BLHS) năm 1999;

– Nghị quyết số 01/2007/NQ-HDTP ngày 2 tháng 10 năm 2007;

Bạn bị tuyên án 6 tháng án treo từ ngày 28/1/2015. Vậy thời gian chấp hành xong bản án là hết 28/7/2015. Do bạn không cung cấp rõ thông tin thời gian tòa thử thách với bạn là bao lâu, theo quy định của luật hình sự, thời gian thử thách ít nhất là 01 năm kể từ ngày thực hiện xong bản án (nhanh nhất là hết ngày 28/7/2016).

Thời gian xóa án tích đối với bản án 6 tháng án treo của bạn là 01 năm kể từ ngày hết thời gian thử thách, nghĩa là hết ngày 28/7/2017 (Điều 64 Luật hình sự 1999). Do vậy ở thời điểm hiện tại (tháng 6/2017) bạn chưa đủ điều kiện để được xóa án tích, chưa được coi là người hoàn thành bản án hình sự.

2. Về vấn đề cấp hộ chiếu của bạn:

Căn cứ vào Điều 21 Nghị định 136/2007/NĐ-CP ngày 17/8/2007: “Mọi công dân không phân biệt độ tuổi đều có quyền xin cấp hộ chiếu phổ thông theo quy định. Hộ chiếu phổ thông nhằm mục đích chính sử dụng cho hoạt động xuất nhập cảnh đồng thời hộ chiếu cũng là giấy tờ nhân thân của cá nhân mỗi người. Như vậy, theo quy định của Luật thì quyền cấp hộ chiếu là quyền tự do của mỗi công dân. Tuy nhiên, thực tế, công dân Việt nam chưa được cấp hộ chiếu để xuất cảnh nếu thuộc một trong những trường hợp được quy định tại Điều 21 Nghị định 136/2007/NĐ-CP ngày 17/8/2007:

+ Đối tượng đang bị truy cứu trách nhiệm hình sự hoặc có liên quan đến công tác điều tra tội phạm.

+ Đối tượng đang chấp hành bản án hình sự...”

Như vậy, theo thông tin mà bạn trình bày và căn cứ vào điều khỏa được trích dẫn trên đây, thì công dân Việt Nam ở trong nước chưa được xuất cảnh nếu đang có nghĩa vụ chấp hành bản án hình sự. Nên trường hợp của bạn sẽ chưa được cấp hộ chiếu bởi vì bạn đang phải chấp hành bản án hình sự cụ thể là án treo. Theo đó, khi bạn hết thời hạn chấp hành bản án hình sự và được xóa án tích thì sẽ được làm hộ chiếu.

Vì bạn không nêu rõ bạn đi nước nào, nên chúng tôi không rõ là nước bạn đang dự định đến có yêu cầu xuất trình Giấy chứng nhận xóa án tích hay không. Do vậy để thuận tiện trong quá trình làm hồ sơ, khi đã đáp ứng được điều kiện để xóa án tích bạn nên làm hồ sơ xin cấp Giấy chứng nhận xóa án tích.

Bạn có thể tham khảo hướng dẫn thủ tục xóa án tích sau:

Theo quy định tại các Điều 63, 64, 65, 66, 67 Bộ luật hình sự, người được xóa án tích coi như chưa bị kết án và được Tòa án cấp giấy chứng nhận hoặc ra Quyết định xóa án tích trong những trường hợp sau đây:

 1. Đương nhiên xóa án tích đối với:

- Người được miễn hình phạt.

- Người bị kết án không phải về các tội quy định tại ChươngXI (Các tội xâm phạm an ninh quốc gia) và chương XXIV (các tội phá họai hòa bình, chống loài người và tội phạm chiến tranh), nếu từ khi chấp hành xong bản án (về hình phạt và các khoản tiền án phí, tiền phạt hoặc khoản tiền bồi thường dân sự khác) hoặc từ khi hết thời hiệu thi hành án, người đó không phạm tội mới trong thời hạn sau:

· Một năm trong trường hợp bị phạt cảnh cáo, phạt tiền, cải tạo không giam giữ hoặc phạt tù cho hưởng án treo;

· Ba năm trong trường hợp phạt tù đến ba năm;

· Năm năm trong trường hợp phạt tù trên ba năm đến mười lăm năm;

· Bảy năm trong trường hợp phạt tù trên mười lăm năm.

2. Xoá án tích theo quyết định của tòa án:

Tòa án quyết định xoá án tích đối với những người bị kết án về các tội quy định tại Chương XI và Chương XXIV Bộ luật Hình sự, căn cứ vào tính chất của tội phạm đã được thực hiện, nhân thân, thái độ chấp hành pháp luật và thái độ lao động của người bị kết án, trong các trường hợp sau đây:

· Đã bị phạt tù ba năm mà không phạm tội mới trong thời hạn ba năm kể từ khi chấp hành xong bản án họặc kể từ khi hết thời hiệu thi hành bản án;

· Đã bị phạt tù trên ba năm đến mười lăm năm mà không phạm tội mới trong thời hạn bảy năm kể từ khi chấp hành xong bản án hoặc hết thời hiệu thi hành án.

· Đã bị phạt tù trên mười lăm năm mà không phạm tội mới trong thời hạn mười năm kể từ khi chấp hành xong bản án hoặc hết thời hiệu thi hành án.

Lưu ý: Người bị Tòa án bác đơn xin xóa án tích lần đầu phải chờ một năm sau mới được xin xóa án tích; nếu bị Tòa án bác đơn lần thứ hai trở đi thì phải sau hai năm mới được xin xóa án tích.

3. Xoá án tích trong trường hợp đặc biệt:

Trong trường hợp người bị kết án có những tiến bộ rõ rệt và đã lập công, được cơ quan, tổ chức nơi người đó công tác hoặc chính quyền địa phương nơi người đó thường trú đề nghị thì có thể được Tòa án xóa án tích nếu người đó đã đảm bảo ít nhất một phần ba thời hạn quy định.

 4. Hồ sơ xóa án tích gồm:

Khi người bị kết án đương nhiên xóa án tích, nếu cần cấp giấy chứng nhận xóa án tích thì làm đơn (theo mẫu bắt buộc), kèm các tài liệu như giấy chứng nhận chấp hành xong hình phạt tù của trại giam nơi thụ hình án cấp; giấy xác nhận của cơ quan thi hành án dân sự về việc thi hành xong các khỏan bồi thường, án phí, tiền phạt; giấy chứng nhận không phạm tội mới do Công an Quận, Huyện nơi người bị kết án thường trú cấp (theo mẫu quy định của ngành Công an), bản sao hộ khẩu; bản sao chứng minh nhân dân.

Xóa án tích trong trường hợp đặc biệt, ngoài các lọai tài liệu như trên, phải có văn bản đề nghị của chính quyền, cơ quan, tổ chức nơi người bị kết án thường trú, công tác.

5. Thẩm quyền xét đơn xin xóa án tích:

- Tòa án đã xét xử sơ thẩm là Tòa án có thẩm quyền xem xét cấp giấy chứng nhận xóa án tích, hoặc ra Quyết định xóa án tích.

- Người xin xóa án tích nộp hồ sơ xin xóa án tích tại Tòa án đã xét xử sơ thẩm (có thể nộp trực tiếp hoặc gửi qua đường Bưu điện).

- Người xin xóa án tích không phải nộp bất cứ khoản tiền lệ phí Tòa án nào (trừ trường hợp xin sao quyết định xóa án tích hoặc giấy chứng nhận xóa án tích).

Chúc bạn thuận lợi và thành công trong việc xử lý những nội dung trên. Nếu có vấn đề cần trợ giúp hoặc tư vấn thêm, xin vui lòng liên hệ trực tiếp với văn phòng chúng tôi. 

LUẬT SƯ PHAN HỒNG THỌ.

VĂN PHÒNG LUẬT SƯ TUỆ ĐỨC

 

Fanpage
Nhận thông báo từ website