• VĂN PHÒNG LUẬT SƯ TUỆ ĐỨC
  • VĂN PHÒNG LUẬT SƯ TUỆ ĐỨC
  • VĂN PHÒNG LUẬT SƯ TUỆ ĐỨC
  • VĂN PHÒNG LUẬT SƯ TUỆ ĐỨC
  • VĂN PHÒNG LUẬT SƯ TUỆ ĐỨC

Tin tức

Bình Dương: Giám đốc một công ty bất động sản bị bắt
Công an tỉnh Bình Dương vừa khởi tố, bắt tạm giam Nguyễn Tuấn Linh (31 tuổi, quê...
Hủy 2 bản án vì có dấu hiệu bỏ lọt tội phạm
Hội đồng thẩm phán TAND Tối cao vừa chấp nhận kháng nghị giám đốc thẩm của...
Bị cáo lừa chạy việc là nạn nhân trong vụ lừa khác
Ngày 8-9, TAND TP.HCM xử phúc thẩm, tuyên y án bảy năm sáu tháng tù đối với Võ Đức...

Hỗ trợ trực tuyến

0908 683 005
Hỗ trợ online
L.sư Hồng Vân
0908683005
Hỗ trợ trực tuyến Hỗ trợ trực tuyến qua skype
Thông tin liên hệ
ĐT:0908 683 005
E: vplstueduc@gmail.com

Văn bản pháp luật

Trực tuyến

Đang online: 14
Thống kê tuần: 710
Thống kê tháng: 6357
Tổng: 185558

Chi tiết bài viết

TÌM THẤY TÀI SẢN BỊ MẤT CẮP CÓ LẤY LẠI ĐƯỢC KHÔNG?

Đăng lúc: 03-04-2017

TÌM THẤY TÀI SẢN BỊ MẤT CẮP CÓ LẤY LẠI ĐƯỢC KHÔNG?

Kính gửi Luật sư,

Tôi có mua một máy tính xách tay MacBook Air chính hãng, vừa sử dụng được mấy tuàn thì bị mất cắp. Trong lúc đi mua lại máy đã qua sử dụng tôi tình cờ phát hiện ra máy của tôi hiện đang được bày bán trong một cửa hàng máy cũ (do trên máy có ký hiệu tôi đã để lại trước khi bị mất).Vậy trong trường hợp này tôi có lấy lại được máy của tôi không? Tôi vẫn còn giữ đầy đủ hóa đơn mua hàng và cả giấy bảo hành máy.

Tôi xin chân thành cảm ơn!

Luật sư trả lời:

Bộ luật dân sự 2005 có các quy định nhằm bảo vệ quyền của chủ sở hữu tài sản như sau:

Điều 255. Các biện pháp bảo vệ quyền sở hữu

Chủ sở hữu, người chiếm hữu hợp pháp có quyền yêu cầu Toà án, cơ quan, tổ chức có thẩm quyền khác buộc người có hành vi xâm phạm quyền sở hữu, quyền chiếm hữu phải trả lại tài sản, chấm dứt hành vi cản trở trái pháp luật việc thực hiện quyền sở hữu, quyền chiếm hữu và yêu cầu bồi thường thiệt hại.

Chủ sở hữu, người chiếm hữu hợp pháp có quyền tự bảo vệ tài sản thuộc sở hữu của mình, tài sản đang chiếm hữu hợp pháp bằng những biện pháp theo quy định của pháp luật.

Điều 256: Quyền đòi lại tài sản

Chủ sở hữu, người chiếm hữu hợp pháp có quyền yêu cầu người chiếm hữu, người sử dụng tài sản, người được lợi về tài sản không có căn cứ pháp luật đối với tài sản thuộc quyền sở hữu hoặc quyền chiếm hữu hợp pháp của mình phải trả lại tài sản đó, trừ trường hợp quy định tại khoản 1 Điều 247 của Bộ luật này.Trong trường hợp tài sản đang thuộc sự chiếm hữu của người chiếm hữu ngay tình thì áp dụng Điều 257 và Điều 258 của Bộ luật này.

Điều 257. Quyền đòi lại động sản không phải đăng ký quyền sở hữu từ người chiếm hữu ngay tình.

Chủ sở hữu có quyền đòi lại động sản không phải đăng ký quyền sở hữu từ người chiếm hữu ngay ti2nhtrong trường hợp người chiếm hữu ngay tình có được động sản này thông qua hợp đồng không có đền bù với người không có quyền định đoạt tài sản; trong trường hợp hợp đồng này là hợp đồng có đền bù thì chủ sở hữu có quyền đòi lại động sản nếu động sản đó bị lấy cắp, bị mất hoặc trường hợp khác bị chiếm hữu ngoài ý chí của chủ sở hữu.

Căn cứ vào các quy định trên và dựa vào những thông tin mà bạn cung cấp, bạn có quyền trực tiếp yêu cầu cửa hàng trả lại máy tính cho bạn. Tuy nhiên, để đảm bảo cho việc đòi lại tài sản chính đáng của bản thân, bạn có thể trình báo sự việc bị mất cắp với cơ quan công an địa phương nơi xảy ra vụ việc, để cơ quan công an giúp đỡ bạn lấy lại tài sản một cách thuận lợi nhất.

Luật sư Phan Hồng Thọ.

VĂN PHÒNG LUẬT SƯ TUỆ ĐỨC.

 

Fanpage
Nhận thông báo từ website