• VĂN PHÒNG LUẬT SƯ TUỆ ĐỨC
  • VĂN PHÒNG LUẬT SƯ TUỆ ĐỨC
  • VĂN PHÒNG LUẬT SƯ TUỆ ĐỨC
  • VĂN PHÒNG LUẬT SƯ TUỆ ĐỨC
  • VĂN PHÒNG LUẬT SƯ TUỆ ĐỨC

Tin tức

Bình Dương: Giám đốc một công ty bất động sản bị bắt
Công an tỉnh Bình Dương vừa khởi tố, bắt tạm giam Nguyễn Tuấn Linh (31 tuổi, quê...
Hủy 2 bản án vì có dấu hiệu bỏ lọt tội phạm
Hội đồng thẩm phán TAND Tối cao vừa chấp nhận kháng nghị giám đốc thẩm của...
Bị cáo lừa chạy việc là nạn nhân trong vụ lừa khác
Ngày 8-9, TAND TP.HCM xử phúc thẩm, tuyên y án bảy năm sáu tháng tù đối với Võ Đức...

Hỗ trợ trực tuyến

0908 683 005
Hỗ trợ online
L.sư Hồng Vân
0908683005
Hỗ trợ trực tuyến Hỗ trợ trực tuyến qua skype
Thông tin liên hệ
ĐT:0908 683 005
E: vplstueduc@gmail.com

Văn bản pháp luật

Trực tuyến

Đang online: 13
Thống kê tuần: 723
Thống kê tháng: 6370
Tổng: 185571

Chi tiết bài viết

Luật sư phải đứng khi tham dự hỏi cung

Đăng lúc: 17-03-2016

Ban Chủ nhiệm Đoàn Luật sư (LS) tỉnh Khánh Hòa vừa chính thức ký văn bản gửi Công an TP Nha Trang, trưởng nhà tạm giữ Công an TP Nha Trang kiến nghị phải đảm bảo việc có chỗ ngồi cho LS khi tham dự các buổi hỏi cung tại nhà tạm giữ Công an TP Nha Trang nhằm tạo điều kiện thuận lợi cho LS thực hiện nhiệm vụ bào chữa.

Đứng dự cung trong ba vụ

Trước đó, Ban Chủ nhiệm Đoàn LS tỉnh Khánh Hòa đã nhận được văn bản kiến nghị của LS Nguyễn Thành Chung về việc ông phải đứng khi tham dự hỏi cung tại nhà tạm giữ Công an TP Nha Trang.

Theo LS Chung, trong các ngày 25-1, 1-3 và 9-3, ông đã tham dự ba buổi hỏi cung trong ba vụ án khác nhau tại nhà tạm giữ Công an TP Nha Trang (ba vụ này ông đều tham gia theo chỉ định của Cơ quan CSĐT Công an TP Nha Trang). Trong phòng hỏi cung chỉ có hai cái ghế ngồi cho điều tra viên và bị can (được gắn ốc vít cố định xuống nền nhà), không còn cái ghế nào khác dành cho LS nên LS phải đứng để chứng kiến buổi lấy cung.

LS Chung kể: “Thấy tôi không có ghế ngồi, điều tra viên cũng ngại nên đã cùng tôi sang các phòng khác để tìm ghế nhưng đều không có. Đến buổi dự lấy cung ngày 9-3 vừa qua, may mắn cuối cùng điều tra viên cũng tìm được một cái ghế nhựa loại thấp giống như ghế của mấy người bán ốc, bán bún riêu ngoài vỉa hè. Biết là bất tiện vì bị can ngồi ghế cao, LS gần như ngồi bệt xuống đất nhìn lên nhưng tôi vẫn phải ngồi ghi chép vì không còn sự lựa chọn nào khác”. Theo LS Chung, mỗi lần trước khi ra về LS Chung đều đề nghị điều tra viên sớm góp ý cho lãnh đạo khắc phục tình trạng này nhưng chưa có kết quả.

“Việc không bố trí chỗ ngồi cho LS khi tham dự hỏi cung không những gây khó khăn đối với LS trong quá trình làm việc, không thể ghi chép mà còn ảnh hưởng rất lớn đến hình ảnh, uy tín của LS cũng như niềm tin của bị can, bị cáo đối với người bào chữa, bảo vệ quyền lợi hợp pháp cho họ” - LS Chung nói.

 

Phải có ghế cho luật sư

Nhiều chuyên gia cho biết BLTTHS hiện hành và các văn bản pháp luật liên quan không quy định cụ thể là cơ sở giam giữ phải có ghế ngồi cho LS dự cung. Tuy nhiên, theo cách hiểu thông thường, khi LS có quyền tham gia dự cung thì phải có chỗ ngồi tử tế cho họ, giống như LS tham gia phiên tòa thì tòa phải bố trí bàn, ghế. Dù là LS bảo vệ theo chỉ định hay theo yêu cầu của đương sự thì cũng cần có điều kiện tối thiểu như vậy mới đảm bảo được tác nghiệp và hình ảnh của LS, tránh tình trạng LS phải đứng ghi chép hay phải ngồi bệt, ngồi xổm.

“Các cơ sở giam giữ không nên mặc định là việc hỏi cung chỉ có điều tra viên và bị can bởi nhiều vụ án còn có sự tham gia của LS, kiểm sát viên để chứng kiến việc hỏi cung nên phải bố trí chỗ ngồi đủ và hợp lý” - LS Nguyễn Hồng Hà (Phó Chủ nhiệm Đoàn LS tỉnh Khánh Hòa) nói.

“Đây là trường hợp cá biệt, có thể do cơ sở giam giữ chưa trang bị xong các trang thiết bị thiết yếu. Tôi từng đi dự cung ở các nhà tạm giữ của công an cấp huyện có điều kiện còn khó khăn hơn TP Nha Trang nhiều nhưng chưa gặp tình trạng này” - LS Lê Quang Vũ (Văn phòng LS Người Nghèo, TP.HCM) nhận xét. Theo LS Vũ, trước mắt nhà tạm giữ Công an TP Nha Trang có thể trang bị ngay một số ghế nhựa loại cao, có thể di chuyển qua lại giữa các phòng hỏi cung với nhau...

Công an sẽ sớm khắc phục

Ngày 14-3, trao đổi với Pháp Luật TP.HCM, Đại tá Nguyễn Văn Ngàn (Trưởng Công an TP Nha Trang) cho biết ông chưa nhận được phản ánh sự việc này nhưng sẽ kiểm tra ngay. Nếu tình trạng đúng như những thông tin mà LS Chung cũng như Đoàn LS tỉnh Khánh Hòa phản ánh thì Công an TP Nha Trang sẽ khắc phục ngay.

Đại tá Ngàn cũng cho biết thêm có khả năng do nhà tạm giữ Công an TP Nha Trang mới được sửa chữa lại nên chưa kịp hoàn thiện về cơ sở vật chất. “Đây là chuyện cũng dễ giải quyết nên sau khi tìm hiểu đủ thông tin từ các bên, tôi sẽ chỉ đạo khắc phục ngay” - Đại tá Ngàn khẳng định.

TẤN LỘC - THANH TÙNG

Fanpage
Nhận thông báo từ website